นายกสภาสถาบันวิทยาลัยชุมชนเยี่ยมชม “กลุ่มสตรีทอผ้าบ้านหนองห้า” จังหวัดน่าน

06 ตุลาคม 2563 17:37
   เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2563 ดร.สิริกร มณีรินทร์ นายกสภาสถาบันวิทยาลัยชมชน นายนำชัย กฤษณาสกุล รองผู้อำนวยการสถาบันวิทยาลัยชุมชน และนายสุเมษ สายสูง ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนน่าน ติดตามผลการดำเนินงานของวิทยาลัยชุมชนน่านและเยี่ยมชมกลุ่มสตรีทอผ้าบ้านหนองห้า ตำบลบัวใหญ่ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน ซึ่งวิทยาลัยชุมชนน่านได้ทำโครงการการใช้สีธรรมชาติกับผ้าทอเมืองน่านด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่น และโครงการวิจัยการศึกษาและพัฒนาการออกแบบผลิตภัณฑ์ผ้าทอพื้นเมืองย้อมสีจากธรรมชาติ เพื่อการค้า เพื่อส่งเสริมและพัฒนาการทอผ้าของกลุ่มสตรีทอผ้าบ้านหนองห้าให้เกิดเป็นอาชีพของชุมชน ให้มีรายได้เพิ่ม โดยเข้าไปพัฒนา ให้คำแนะนำ ให้การสนับสนุนยกระดับการทอผ้าการใช้สีธรรมชาติในการย้อมฝ้าย จนสามารถขายออนไลน์ได้ ทำให้กลุ่มมีรายได้เพิ่มขึ้นเฉลี่ยประมาณ 50,000 บาทต่อเดือน